Khám phá các loại mặt đồng hồ thông dụng nhất hiện nay
Cách sử dụng đồng hồ Đồng Hồ & Đẳng Cấp

Khám phá các loại mặt đồng hồ thông dụng nhất hiện nay

Hãy cùng khám phá các loại mặt đồng hồ thông dụng mang đến phong cách mới lạ của một chiếc đồng hồ. Điểm chính gây chú ý khi lựa chọn một chiếc đồng hồ đeo tay chính là mặt đồng hồ. Tùy theo thiết kế của từ hãng mà cũng có những sự khác biệt riêng rõ ràng ở từng sản phẩm. Mặt đồng hồ thể hiện những nét tinh hoa, giá trị không thể thay thế được trong lịch sử.

Những nét đẹp từ phong cách mặt cổ điển tới hiện đại, chúng được thể hiện tương đối tinh tế, mỗi một kiểu mặt số là một chuẩn đặc trưng của một loại đồng hồ nào đó thống nhất như: Đồng hồ phi công dành cho phi công, đồng hồ lặn sử dụng cho thợ lặn và những người chuyên tiếp xúc với nước ở độ sâu…

Sau đây chúng tôi xin được liệt kê 7 kiểu mặt đồng hồ thông dụng cho bạn lựa chọn!

Mặt số La Mã gồm hai loại nhỏ đó là toàn bộ cọc số đều là chữ số La Mã và một loại là hỗn hợp số La Mã + vạch. Cả hai loại mặt đồng hồ La Mã này đều cực kỳ phổ biến trên thế giới và đại diện cho phong cách truyền thống, cổ điển. Tuy nhiên chúng được đánh giá là khó xem giờ (đọc chậm) hơn số Arab và vạch do có quá nhiều chi tiết.

1. Mặt số Arab

Còn được biết đến với cái tên là mặt số học trò, thiết kế là những con số tự nhiên 1,2,3,4… được làm cách điệu khác nhau. So với những chữ số La Mã thì mặt số Arab được ra đời sau nhưng lại trở nên khá phổ biến và được thịnh hành hơn hẳn. Chúng xuất hiện đầu tiên là ở trên những chiếc đồng hồ bỏ túi từ những nằm 1700 dần dân được cải tổ và được trang bị ở trên những chiếc đồng hồ đeo tay.

Ưu điểm của mặt số này là dễ dọc, dễ xem giờ. Thiết kế hết sức giản dị, thân thiện với người dùng khá được ưu thích. Cũng giống mặt số La Mã thì mặt số Arab cũng có 2 loại mặt số là số Arab toàn bộ và hỗn hợp số Arab + vạch, cả hai đều đại diện cho phong cách hiện đại, đơn giản với độ phổ biến nhất nhì thế giới, dĩ nhiên, Font chữ được tùy biến rất đa dạng.

2. Mặt đồng hồ Lặn

Được thiết kế chuyên dụng mang phong cách thể thao mạnh mẽ, với vòng Bezel hầm hồ chủ đạo và những cọc số tròn to hoặc bộ kim chắc nịch dạng bản to, góc cạnh nổi bật với lớp da quang đặc biệt. Những kiểu mặt này đã trở nên quá quen thuộc thành khuôn mẫu cho mọi thương hiệu trên thế giới sử dụng. Không chỉ đồng hồ Thụy Sĩ, ngay cả đồng hồ Nhật Bản cũng rất ưu chuộng sử dụng kiểu mặt này.

Ngoài phong cách này, các thương hiệu cũng ra rất nhiều kiểu mặt đồng hồ lặn khác nhau, trong đó đều lấy yếu tố to, đơn giản làm trọng tâm, trình bày đủ 12 cọc số (đều là loại dễ đọc như số Arab, vạch, chấm tròn) cộng với lớp dạ quang là đủ hoàn thiện với vẻ đẹp của những cỗ máy lặn này.

3. Mặt đồng hồ Chronograph

Chronograph là những chiếc đồng hồ bấm giờ thể thao tiện lợi, được ưu thích bởi vẻ đẹp riêng biệt. Mặt đồng hồ Chronograph có đặc trưng dễ nhận ra là gồm 6 kim và các mặt số phụ (thường là hình tròn) gồm 3 dạng thường hay gặp nhất là loại mặt số phụ phân bồ ở 3,6,9 giờ/6,9,12/3,9 giờ/6,9 giờ.

Ngoại trừ không có chức năng Chronograph, thì vẫn có một số loại đồng hồ nhiều kim, nhiều lịch cũng có thiết kế sắp đặt mặt số phụ gần giống tương tự như thế. Mọi người nên tìm hiểu kĩ nếu không dễ dẫn tới nhầm lần về chức năng của chiếc đồng hồ.

4. Mặt số La Mã

Đồng hồ La Mã mang thiên hướng cổ điển, phong cách Classic trong thiết kế được nhiều người khá là ưu chuộng. Những con số La Mã được sử dụng đánh dấu cho 12 giờ đồng hồ được sắp đặt theo logic vòng tuần tự lần lượt. Mạnh mẽ, thanh lịch trong từng con số. Đặc trưng của mặt số La Mã đó là sử dụng số IIII thay vì IV biểu thị thời gian 4 giờ như một sự tôn kính đối với thần Jupiter – chúa tể của các vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

5.Mặt đồng hồ Phi công (Quân Đội)

Mặt đồng hồ đeo tay phi công (đồng hồ Pilot) có thiết kế khá giống với thiết kế măt của những chiếc đồng hồ lặn (chú trọng thiết kế to rõ và có dạ quang) nhưng kích thước cọc số và kim không to bằng.

Phong cách mặt đồng hồ phi công/ quân đội này khá phong phú, có thể là những mẫu sử dụng số La Mã kết hợp số học trò lẫn cả thêm các vạch, dấu tròn đặc biệt. Kiểu truyền thống đặc trưng kí hiệu hay dùng là hình tam giác/ hình tam có chấm tròn hai bên tượng trung cho 12 giờ cho loại phi công, hình tam giác ngược dùng chung cho quân đội.

6. Mặt đồng hồ hàng hải

Đồng hồ Hàng Hải (Marine Chronometer) là mặt của loại đồng hồ sử dụng cho hàng hải (được đặt trên bong tàu thuyền). Đặc trưng của kiểu đồng hồ này là kim giờ và phút ở trung tâm và kim giây đặt ở mặt phụ góc 6 giờ. Mặc dù ngày xưa rất phổ biến trên tàu nhưng hiện tại loại mặt này cũng chỉ có trên số ít đồng hồ đeo tay cao cấp mà thôi.

Loại mặt đồng hồ hàng hải thường có thêm mặt phụ ở 12 giờ cho biết thời gian trôi qua kể từ khi lên dây cót (tiếng Đức AUF/AB, tiếng Anh UP/DOWN, tiếng Pháp HAUT/BAS) (kim đi từ đầu 0 đến đầu số đối diện khi thời gian trôi qua). Đừng nhầm lẫn chức năng này với chức năng báo mức năng lượng thường thấy trên đồng hồ cơ hiện đại cho biết thời gian đồng hồ còn chạy kể từ khi lên cót (kim đi từ đầu số đối diện về 0 khi thời gian trôi qua).

7. Mặt số Vạch/ Chấm

Được ưu thích và dễ đọc giờ nhất trong các loại mặt số của đồng hồ, mang lại một phong cách trẻ trung đơn giản dành cho người sử dụng đó là mặt đồng hồ sử dụng toàn vạch (và các chấm) để đánh dấu, thay thế cho các cọc số giờ (phút/giây) truyền thống. Với ưu điểm dễ xem, cuốn hút đa dạng với nhiều chi tiết đang xen linh hoạt giữa Vạch/ Chấm cả những con chữ Ả rập, La Mã cũng tăng lên đáng kể sự khỏe khoắn, nam tính làm cho chiếc đồng hồ trở nên tuyệt vời hơn.

Post Comment