Chronograph Và Những Điều Cần Biết Về Chức Năng Này
Đồng Hồ

Chronograph Và Những Điều Cần Biết Về Chức Năng Này

Đối với những người đam mê đồng hồ, thì đồng hồ Chronograph rất quen thuộc. Dường như hầu hết các thương hiệu đồng hồ trên thế giới hiện nay, đều sở hữu bộ sưu tập đồng hồ Chronograph dành riêng cho đối tượng khách hàng của họ

Vậy Chronograph là chức năng gì? Các bạn hãy tìm hiểu cùng tôi ngay sau đây nhé

Chronograph chính là chức năng Bấm Giờ, có nhiệm vụ đo thời gian trôi qua, thời gian trôi qua này được hiển thị trên các mặt số phụ và kim chức năng phụ, không làm ảnh hưởng đến thời gian mà đồng hồ đang hiển thị.

Là chức năng bao gồm: Bấm Giờ Phút, Bấm Giờ Giây (có thêm Bấm Giờ Giờ tùy theo mẫu mã bộ máy). Kích hoạt bằng nút bấm ở vị trí 2 giờ, dừng lại bằng cách bấm nút bấm ở vị trí 2 giờ lần nữa. Reset kim để đo lại từ đầu bằng nút ở 4 giờ.

Ứng dụng của Chronogarph

Chức năng Chronograph thường được sử dụng trong thể thao, các cuộc thi hoặc các sự kiện cần đo đạc chính xác về thời gian. Chronograph còn được gọi là “stopwatch” và chữ “stopwatch” có vẻ quen thuộc cũng như dễ đoán nghĩa hơn.

Lịch sử ra đời của chức năng này là như thế nào

Chronograph được phát mình từ khoảng năm 1821 bởi Nicolas Rieussec – một nhà chế tác đồng hồ người Pháp. Ban đầu Chronograph đơn thuần chỉ là chức năng dùng để đo thời gian. Trên thực tế, nó sử dụng một chiếc bút để ghi lên mặt đĩa tròn, độ dài của cung tròn chỉ thị thời gian trôi qua. Năm 1822, Rieussec đã được công nhận với phát minh của mình

Đến năm 1910, Chức năng Chronograph lần đầu tiên có mặt trên đồng hồ đeo tay. Kể từ đó đến nay, đồng hồ sử dụng chức năng chronograph ngày càng phổ biến và trở thành một chức năng gần như cơ bản của đồng hồ.

Ngày nay, hầu hết các nhãn hiệu đồng hồ lớn đều có riêng cho mình những bộ sưu tập đồng hồ Chronograph đặc trưng.

Phân loại chức năng chức năng Chronograph

 

CHRONOGRAPH MỘT NÚT BẤM (MONO-PUSHER CHRONOGRAPH)

Là đồng hồ Chronograph nhưng chỉ có một nút bấm đảm nhận cả ba nhiệm vụ: Kích Hoạt-Dừng Lại-Reset. Mono-Pusher thường chỉ có trên đồng hồ cơ, thao tác tối giản thể hiện nghệ thuật cơ khí phức tạp có thể chinh phục mọi thứ.

CHRONOGRAPH NGƯỢC DÒNG (FLYBACK CHRONOGRAPH)

Chức năng đồng hồ Flyback Chronograph được thiết kế để việc bấm giờ có thể được thực hiện nhanh nhất có thể, bắt kịp từng giây nhỏ nhất. Để làm được điều đó, bước dừng lại đã bị loại bỏ. Người dùng chỉ cần đọc nhanh thời gian bấm giờ trước đó ngay khi chúng vừa kết thúc và trực tiếp bắt đầu lầu đo tiếp theo.

CHRONOGRAPH ĐÔI (RATTRAPANTE)

Có hai mặt hiển thị Bấm Giờ Giây riêng biệt, chức năng đồng hồ Chronograph đôi cho phép đo hai hoặc nhiều sự kiện riêng biệt xảy ra cùng một lúc; cho phép đo hai hoặc nhiều sự kiện riêng biệt xảy ra trong các khoảng thời gian khác nhau.

Với chức năng Chronograph khá thú vị này chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho mình có nên mua một chiếc đồng hồ có chức năng này hay không rồi đúng không nào.

Post Comment