Đồng Hồ Quartz và những điều chưa biết
Đồng Hồ

Đồng Hồ Quartz và những điều chưa biết

Đồng hồ đeo tay là một kiệt tác của những nhà thiết kế vĩ đại, họ đã chế tác ra những chiếc đồng hồ không chỉ để đếm giờ một cách chính xác mà còn mang lại niềm tự hào cho những ai sở hữu nó. Ngoài vẻ đẹp và sự sang trọng, các bạn đã thực sự hiểu về chiếc Đồng hồ mà mình đang sở hữu chưa? Nhất là về dòng đồng hồ Quartz – một dòng đồng hồ đang rất thịnh hành ngày nay.

Đeo trên tay một chiếc đồng hồ thuộc dòng Quartz nhưng mấy ai đã tự mình đặt ra những câu hỏi hay là đi tìm hiểu về nó hay không?

Đồng hồ Quartz là gì? Đồng hồ Quartz ra đời từ khi nào? Đồng hồ Quartz có tuổi thọ là bao nhiêu?….Và còn biết bao những câu hỏi khác đã ai đưa ra rồi đi tìm hiểu một cách cụ thể chưa?

Nếu như bạn vẫn chưa có câu trả lời cho những câu hỏi như vậy thì hãy tìm hiểu trong bài viết này của tôi nhé.

Đồng hồ Quartz là gì?

Đồng hồ Quartz (hay còn được gọi là đồng hồ thạch anh) là một loại đồng hồ với cơ chế điều động bằng một “tinh thể thạch anh”. Tinh thể dao động khi được đặt trong một điện trường, nhờ đó cung cấp năng lượng cho đồng hồ. Đồng hồ thạch anh chủ yếu chạy bằng pin.

Đồng hồ Quartz đầu tiên ra đời từ khi nào?

Những chiếc đồng hồ đeo tay Quartz được ra đời đầu tiên vào những năm 1923 và 1927 bởi Warren Marrison và JW Horton tại Phòng thí nghiệm Bell Telephone. Đồng hồ đeo tay Quartz đầu tiên được giới thiệu là Seiko Astron ra mắt vào Giáng sinh năm 1969. Bộ máy quartz sản xuất hàng loạt đầu tiên là máy Thụy Sĩ CEH Beta 21 vào đầu năm 1970.

Đồng hồ Quartz được phân làm mấy loại?

Phân loại đồng hồ Quartz theo nơi sản xuất

– Máy Thụy Sỹ (Swiss EB, Swiss Movement): Là loại máy có độ chính xác và độ bền cao, chất lượng tốt và thường được lắp cho các đồng hồ thương hiệu cao cấp giá bán rất đắt. Chính vì vậy, mặc dù có nhiều thương hiệu đồng hồ không phải ở tại Thuỵ sỹ nhưng vẫn được đóng dấu Swiss movement ở mặt số hoặc đáy của đồng hồ. Để làm được việc này thương hiệu đó phải đảm bảo các quy định như: Có từ trên 70% chi tiết, linh kiện máy đồng hồ được sản xuất tại Thuỵ sỹ, máy đồng hồ phải được lắp ráp tại Thuỵ Sỹ, máy đồng hồ phải được kiểm tra chất lượng tại Thuỵ Sỹ trước khi phân phối ra thị trường.
– Máy Nhật Bản (Japan Movement, Japan Quartz): Là loại máy được sản xuất tại Nhật Bản hoặc được ủy nhiệm sản xuất bởi các hãng đồng hồ Nhật Bản. Chất lượng của các loại đồng hồ này rất tốt và giá bán tương đối hợp lý.
– Máy Đài Loan và Trung Quốc: Độ chính xác không cao, độ bền thấp, giá thành rẻ và thường được sử dụng để lắp đặt cho các loại đồng hồ rẻ tiền, đồng hồ nhái, đồng hồ giả “FAKE”.

Đồng hồ Quartz là đồng hồ chạy bằng pin. Vậy tuổi thọ pin trung bình của một chiếc đồng hồ Quartz là trong bao lâu?

Nhìn những mẫu đồng hồ cơ hàng trăm năm vẫn chạy tốt khiến nhiều người nghi ngờ về thời hạn dùng của đồng hồ Quartz bởi chúng là đồ điện tử nhưng các bộ máy quartz của Nhật Bản đã được chứng minh là có tuổi thọ trâu bò.

Gần như tất cả đồng hồ Quartz đều có tuổi thọ pin trên 2 năm. Nếu là các mẫu đồng hồ Nhật, Thụy Sĩ ít chức năng thì tuổi thọ pin lên đến khoảng 3 năm. Thậm chí thương hiệu Casio còn có hẳn một dòng đồng hồ có pin dùng đến 10 năm.

Đồng hồ Quartz có thể nâng cấp sửa chữa hay không?

Một câu hỏi không khó nhưng lại rất ít khi được đưa ra. Bởi với nhiều người chơi đồng hồ thì đôi khi họ lại quan tâm đến mẫu mã nhiều hơn là việc sửa chữa để rồi chỉ ngắm đi ngắm lại một kiểu đồng hồ cũ rích.

Nhưng câu trả lời cho câu hỏi này là gần như không thể. Đồng hồ quartz là một cỗ máy điện tử tinh vi, cho dù là thợ đồng hồ chuyên nghiệp cũng không thể nâng cấp, điều chỉnh thay đổi tính năng đã được lập trình sẵn và các lập trình này cũng là bí mật của từng thương hiệu.

Đồng hồ Quartz có nhà sản xuất lớn nào dành cho riêng nó hay không?

Câu trả lời chắc chắn là có rồi. Và có một số nhà sản xuất lớn, nổi tiếng chuyên sản xuất về những dòng đồng hồ này như là:

Thụy Sĩ: Ronda, ETA, ISA

Nhật Bản: Seiko, Citizen/Miyota, Casio

Khác: Timex (Mỹ)

Độ chính xác cho một chiếc đồng hồ Quartz thường là bao nhiêu?

Đây là một trong những vấn đề hỏi đáp về đồng hồ Quartz được quan tâm nhiều nhất và cũng không có lời giải đáp hợp lý nào khác việc bạn phải nhớ tên dòng đồng hồ, tiêu chuẩn hoặc bộ máy. Độ chính xác tối thiểu của đồng hồ quartz là ± 20 s/tháng (chiếm đa số), cao hơn là ± 15 s/tháng, cao hơn nữa là ± 20 s/năm, ± 10 s/năm.

Đồng hồ Quartz là đồng hồ thuộc dòng có kim giây giật chứ không mịn như những dòng đồng hồ cơ. Vậy tất cả các mẫu mã của đồng hồ Quartz đều có kim giây giật như vậy hay sao?

Câu trả lời chính xác nhất là không. Kim giây giật chính là một điểm trừ lớn của đồng hồ Quartz. Bởi điều này gây cảm giác khó chịu cho người dùng khi xem như. Như biết được điều đó các hãng sản xuất đồng hồ đã khắc phục được nhược điểm này ở nhiều mẫu đồng hồ Quartz cao cấp của Tissot, hay của Bulova và một số ít của Seiko và Citizen cũng đã khắc phục được điều đó.

Với một vài câu hỏi và trả lời như trong bài viết tôi nghĩ chắc hẳn các bạn cũng đã biết rõ thêm được về đồng hồ đeo tay dòng Quartz – một dòng đồng hồ thạch anh chạy bằng pin và tự tin mang trên cổ tay mình một chiếc đồng hồ đầy phong cách như thế rồi phải không nào.

 

 

Post Comment