Mẹo làm sạch đồng hồ đeo tay tại nhà cực nhanh
Đồng Hồ

Mẹo làm sạch đồng hồ đeo tay tại nhà cực nhanh

Phải làm sạch gỉ sét đồng hồ như thế nào khi chúng không được làm bằng thép không gỉ? Cách chữa cháy khi lỡ để chiếc đồng hồ của bạn tiếp xúc với chất ăn mòn mạnh và bị gỉ sét? Tham khảo ngay những cách làm sạch gỉ sét đồng hồ cực đơn giản là hữu hiệu ngay tại nhà với những thứ nhà ai cũng có!

Mẹo làm sạch gỉ sét đồng hồ cực nhanh

Gỉ sét là một vấn đề “nhức nhối” với những ai dùng đồng hồ không làm bằng thép không gỉ hoặc vô ý để đồng hồ bị tiếp xúc với chất ăn mòn mạnh, sử dụng không đúng cách. Vài vết gỉ nhỏ mà bỏ đồng hồ thì tiếc quá, ra tiệm thì mất công, đôi khi chi phí  làm sạch gỉ sét đồng hồ lại rất đắt tiền và đó là lý do chúng ta cần đến cách dễ-nhanh-hiệu quả.

Tất nhiên, đồng hồ là vật dụng khá kén chọn, đặc biệt là các loại đồng hồ không được làm bằng thép không gỉ. Không phải dùng chất tẩy rửa gì, cạo tẩy thế nào cũng có thể làm sạch gỉ sét đồng hồ được đâu nhé. Quy tắc là kỹ lưỡng, chậm rãi để tránh: “chữa lợn lành thành lợn què”, gỉ nhiều hơn, ố đen ố vàng.

Tốt nhất là khi áp dụng bất cứ mẹo nào, bạn nên cân nhắc xem vết gỉ của bạn có nghiêm trọng hay không, chi phí thay thế hoặc dịch vụ bảo trì có hợp lý với đồng hồ hay không, nếu gỉ quá nghiêm trọng thì nên đi ra nơi chuyên nghiệp sửa chữa, bảo trì hoặc thay mới dây/ vỏ hoặc mua hẳn mẫu đồng hồ chính hãng thép không gỉ mới là tốt nhất!

Làm sạch gỉ sét đồng hồ sắt xi, hợp kim, đồng

PHƯƠNG ÁN 1: LÀM SẠCH GỈ SÉT ĐỒNG HỒ VỚI GIẤM

Dùng cách loại giấm ăn như giấm gạo, giấm táo, giấm trắng nhưng tốt nhất là giấm táo vì nó có hiệu quả nhất. Ngoại trừ tẩy gỉ sét, các dung dịch giấm cũng giúp đồng hồ sáng và sạch hơn một phần.

• Làm sạch dây: tháo dây đồng hồ bằng kim loại, thép không gỉ ra ngâm trong giấm táo một đêm, các loại dấm khác là một ngày. Sau đó rửa sơ bằng nước sạch và dùng khăn (đừng dùng khăn lông, khăn mềm), bàn chải, miếng rửa chén bằng nhựa, miếng nhám cạo gỉ. Phải cẩn thận, tốt nhất là dùng khăn hay bàn chải cạo để tránh làm trầy.

• Làm sạch vỏ: hãy kiên nhẫn nhỏ giọt dung dịch giấm lên chỗ có gỉ gét, dùng khăn, bàn chải thấm dung dịch giấm và cạo, nhẹ nhàng và lặp đi lặp lại nhiều lần đến khi lớp gỉ tróc ra.

Không được tháo máy đồng hồ hoặc cho cả mặt số vào ngâm trong dung dịch dấm đâu nhé (nếu làm vậy bạn sẽ không được bảo hành nếu xảy ra hư hỏng hoặc bạn sẽ làm gỉ bộ máy bên trong).

PHƯƠNG ÁN 2: LÀM SẠCH GỈ SÉT ĐỒNG HỒ VỚI CHANH

Để làm sạch đồng hồ gỉ sét bằng chanh trước tiên hãy rắc muối ăn lên chỗ gỉ sét sau đó dùng khăn, miếng rửa chén nhựa, miếng chùi nhôm có thấm nước cốt chanh để cạo. Hãy hết sức cẩn thận với các dụng cụ cạo để tránh gây trầy xước cho đồng hồ.

Chú ý: Khi cạo gỉ, chỉ cạo phần gỉ chứ đừng cạo mạnh xuống phần kim loại bên dưới. Phải rửa thật sạch, lau thật khô sau khi cạo xong gỉ tránh đồng hồ bị gỉ lần nữa vì tiếp xúc với nước muối, các dung dịch acid hữu cơ (chanh, giấm kể trên)

PHƯƠNG ÁN 3: LÀM SẠCH GỈ SÉT BAKING SODA (BỘT NỞ)

Baking Soda hay còn gọi là bột nở có tên hóa học là Natri BiCarbonat có tác dụng rất tốt trong việc làm sạch đồng hồ gỉ sét, đánh bay gỉ dễ dàng mà ít gây ra tác hại, trầy xước như hai cách dùng giấm hoặc chanh.

Hãy trộn baking soda với nước thành một hỗn hợp đặc quánh hơn kem đánh răng một chút. Bạn chỉ việc dùng bàn chải quết hỗn hợp này và chải lên các vết gỉ. Chúng sẽ sạch khá nhanh. Sau khi sạch gỉ hãy rửa lại đồng hồ đeo tay với nước hoặc lau sạch.

LÀM SẠCH GỈ SÉT ĐỒNG HỒ THÉP KHÔNG GỈ

Ngoại trừ các vết bám ố bẩn thì những chiếc đồng hồ bằng thép không gỉ vẫn có khả năng bị gỉ từ nhẹ đến nặng nếu bạn sử dụng sai như để chúng tiếp xúc với hóa chất ăn mòn mạnh, trầy xước lặp đi lặp lại trong môi trường có chất ăn mòn nhưng không lau sạch (hiếm khi gặp).

Để làm sạch các vết bẩn thường trên bề mặt thép không gỉ, chúng ta có thể dùng nước rửa chén hoặc lau kính. Để làm sạch các vết gỉ sét của đồng hồ thép không gỉ, bạn có thể áp dụng giấm, chanh, baking soda với cách làm tương tự như làm sạch gỉ sét đồng hồ sắt xi. Nhớ là không được ngâm mặt đồng hồ trong dung dịch, hỗn hợp nào hết nhé.

LÀM SAO ĐỂ ĐỒNG HỒ KHÔNG GỈ SÉT?

Dĩ nhiên là hãy chọn các loại đồng hồ được làm bằng thép không gỉ, đồng hồ chính hãng, tuy chúng đắt tiền hơn một chút nhưng cũng không đáng kể về mặt lâu dài. Bạn sẽ không phải mất công tìm cách làm sạch gỉ sét đồng hồ hoặc tốn chi phí thay dây, mua đồng hồ mới.

Ngoài ra, nếu dùng đồng hồ làm bằng thép không gỉ, bạn nên tiếp tránh các loại hóa chất, dung dịch acid mạnh; rửa sạch đồng hồ sau khi đi tắm biển, tiếp xúc các chất ăn mòn, nên làm sạch các kẽ hở (mắt dây, khóa dây…)

Hi vọng với bài viết này các bạn có thể trở thành ”chuyên gia làm sạch đồng hồ” tại nhà với mức chi phí siêu tiết kiệm <3

 

 

 

Post Comment