Những điểm khác nhau của đồng hồ Quartz và đồng hồ cơ
Đồng Hồ

Những điểm khác nhau của đồng hồ Quartz và đồng hồ cơ

Sự khác nhau giữa đồng hồ Quartz và đồng hồ cơ luôn là những điều bàn luận thú vị của những người đam mê đồng hồ. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về sự khác nhau giữa hai loại đồng hồ này để hiểu rõ hơn về chúng nhé

TỔNG QUAN VỀ HAI LOẠI ĐỒNG HỒ

 1. Đồng hồ Quartz là gì?

 • Đồng hồ Quartz là loại đồng hồ chạy bằng pin hay nó còn có tên gọi khác là đồng hồ Pin. Thường được ký hiệu chữ “Quartz” trên mặt số và hiển nhiên có pin thì nó mới chạy còn hết pin nó sẽ ngừng. 

  2. Đồng hồ cơ là gì?

 • Đồng hồ cơ là đồng hồ tự động, không cần dùng đến pin mà nó chạy bằng năng lượng dây cót do bánh đà hoặc lên cót thêm bằng tay. Đó là loại đồng hồ lên dây cót bằng tay, một khi đồng hồ chạy hết cót thì lại lên giây lại thì đồng hồ mới có thể chạy tiếp. Trong thời đó cũng có loại đồng hồ đeo tay lên dây cót nhưng mà phải lên dây thường xuyên nếu không thì nó đứng lại.Sau này, các chuyên gia đã phát minh ra cái rotor áp dụng cho loại đồng hồ đeo tay, khi cái rotor đó chuyển động do tay mình chuyển động, đồng hồ sẽ được lên giây. Vì bây giờ không phải lên giây bằng tay nữa mà lên giây bằng rotor một cách tự động nên nó được gọi là đồng hồ tự động lên giây hay gọi tắt đi là đồng hồ tự động Automatic.

NHỮNG ĐIỂM KHÁC NHAU CỦA ĐỒNG HỒ QUARTZ VÀ ĐỒNG HỒ CƠ

 1. Độ chính xác

 • Theo lý thuyết đồng hồ Quartz chính xác hơn đồng hồ cơ. Nhưng về thực tế thì các nghệ nhân đã tạo ra những chiếc đồng hồ chính xác tới từng phần trăm giây mà các bạn khó mà tưởng tượng được.
 • Loại trừ được tất cả các khả năng vật lí có thể tác động đến sự sai số của đồng hồ mà đỉnh cao là công nghệ tourbillon. Tuy nhiên giá của đồng hồ tourbillon rất đắt nên khi ai đã đeo những chiếc này thì cũng như đẳng cấp của những người này khỏi bàn cãi.

  2. Tính chống nước

 • Có những loại đồng hồ cơ chịu nước cực tốt và có thể chịu được áp suất ở độ sâu hàng nghìn mét và nó được gọi là đồng hồ dành cho thợ lặn.

 • So với phân khúc cùng mức giá và hàng mới xuất xưởng thì đồng hồ Quartz có khả năng chống nước cao hơn đồng hồ cơ. Nhưng do phải mở nắp để thay pin, nên đồng hồ Quartz sẽ dần bị giảm phẩm chất.

  3. Khả năng chống sốc

 • Trong quá trình sử dụng đồng hồ, chúng ta luôn hoạt động không ngừng và không thể nào tránh khỏi những hoạt động mạnh có thể tác động trực tiếp đến đồng hồ. Đồng hồ cơ có rất nhiều chi tiết, máy móc nhỏ và chúng liên kết với nhau để có thể vận hành một cách trơn tru. Ngược lại đồng hồ Quartz lại đơn giản hơn về cấu tạo, do đó khả năng chống sốc của đồng hồ Quartz cao hơn đồng hồ cơ.
 • Tuy nhiên, những loại đồng hồ cơ cao cấp và chuyên dành cho hoạt động thể thao lại được trang bị bộ phận chống sốc và có cấu tạo rất chắc chắn.

   4. Khả năng sửa chữa

 • Nếu bị hỏng hóc thì bất cứ loại đồng hồ nào cũng đều rất khó sửa chữa. Do cấu tạo nên mỗi loại đồng hồ có những khó khăn khác nhau:

        + Đồng hồ cơ: các linh kiện máy móc phức tạp, nhỏ và xa xỉ rất khó kiếm

        + Đồng hồ Quartz: nếu bị hỏng IC cũng rất phức tạp về mặt kỹ thuật.

    5. Giá thành

 • Do tập trung vào bộ máy phức tạp bên trong, nên khi so hai chiếc đồng hồ có cùng chất liệu thì đồng hồ Quartz sẽ có giá trị thấp hơn đồng hồ cơ. Nếu đồng hồ Quartz có đắt cũng là do chất liệu làm nên chiếc đồng hồ đó.

    6. Dự trữ năng lượng.

 • Như đã đề cập ở trên, đồng hồ cơ sẽ chạy khi nó được lên cót, hay là khi đồng hồ automatic sẽ lưu trữ năng lượng khi nó chuyển động trên cổ tay người dùng. Thời gian lưu trữ năng lượng của loại đồng hồ này thường là 40-80 giờ tùy thuộc vào loại đồng hồ. Nếu là đồng hồ lên dây cót thì các bạn nên đặt một lịch cố định để lên dây, giúp đồng hồ duy trì lâu dài được độ chính xác.
 • Đồng hồ Quartz thì cần pin để hoạt động, những loại pin thông thường có thời gian sử dụng khoảng 2-3 năm, cá biệt có những loại dùng được 5-10 năm

    7. Tính thẩm mỹ

 • Về mặt thiết kế thì mỗi loại đồng hồ, mỗi thương hiệu sẽ có vẻ đẹp riêng và phù hợp với từng người khác nhau. Thiết kế của đồng hồ cơ thường tập trung vào các chi tiết máy móc, có xu hướng khoe toàn bộ nội thất bên trong vì vậy tạo dựng được phong cách riêng của người đeo đồng hồ.

Kết luận: 

 • Đồng hồ quartz tiện nghi hơn đó là không cần phải lên dây hoặc chỉnh giờ lại nếu không đeo. Đồng hồ Quartz thường được thiết kế mảnh mai, thanh lịch hơn nên dễ sử dụng hơn nên thường được cái phái đẹp sử dụng nhiều hơn phái mạnh.
 • Đồng hồ tự động luôn có giá trị hơn bởi nó sáng tạo, nghệ thuật và kỹ thuật chế tác cũng hơn và khi đeo sẽ mạnh mẽ nên nó phù hợp với phái nam hơn. 

Post Comment