Theo dòng lịch sử đồng hồ Orient!
Đồng Hồ

Theo dòng lịch sử đồng hồ Orient!

Orient, hãng đồng hồ Nhật Bản có lịch sử lâu đời nhưng lại khá im ắng tại thị trường Việt Nam. Người sử dụng đồng hồ nói chung tại Việt Nam ít ai biết đến hoặc hiểu rõ thương hiệu Orient, có chăng chỉ là nhìn thấy loáng thoáng biển hiệu từ các cửa hàng phân phối đặt ở mặt tiền các đường lớn. Ở thời điểm hiện tại, Orient chỉ được biết đến rộng rãi bởi giới đam mê đồng hồ, hay còn gọi là “dân chơi đồng hồ” thứ thiệt.

Nhưng ít ai biết rằng đồng hồ Orient đã có mặt tại Việt Nam từ rất lâu. Từ thập niên 70, lúc Việt Nam vẫn còn thời bao cấp, Orient đã có mặt tại Việt Nam và trở thành một trong những món hàng xa xỉ nhất. Cùng thời điểm đó, đồng hồ Seiko 5 “chặt góc” cũng là biểu tượng cho giới nhà giàu.

Từ những năm cuối của thập niên 80, khi Việt Nam vừa mở cửa, đồng hồ Orient đã nhanh chóng xâm nhập vào thị trường Việt Nam. Ban đầu là từ những dân buôn người Nhật đến để mua bán nông sản. Sau này, khi nhu cầu đồng hồ Orient đã quá lớn, đã có nhiều dân buôn tại Việt Nam qua đến tận Nhật Bản để đem về những mẫu đồng hồ là “siêu phẩm” thời bấy giờ.

 

Từ những năm cuối của thập niên 80, khi Việt Nam vừa mở cửa, đồng hồ Orient đã nhanh chóng xâm nhập vào thị trường Việt Nam. Ban đầu là từ những dân buôn người Nhật đến để mua bán nông sản. Sau này, khi nhu cầu đồng hồ Orient đã quá lớn, đã có nhiều dân buôn tại Việt Nam qua đến tận Nhật Bản để đem về những mẫu đồng hồ là “siêu phẩm” thời bấy giờ.

Bạn hãy cùng OrientVN điểm qua những chứng nhân lịch sử của Orient tại Việt Nam, song song với lịch sử Orient Nhật Bản.

Orient SK (Sea King) Crystals

Tên gọi quen thuộc ở Việt Nam là Orient Es ka hay Orient mặt lửa bốn đinh, một số nơi gọi là đồng hồ thủy quân lục chiến. Sử dụng bộ máy in-house Calibre 469 với 17 chân kính, một trong những bộ máy thuộc “hàng khủng” thời bấy giờ. Tương truyền để sở hữu một em SK thì người nông dân phải đổi vài tấn thóc với thương gia Nhật Bản. Sau thời bao cấp, giá cả có vẻ rẻ hơn nhưng cũng phải chi ra nửa cây vàng nếu muốn sở hữu em Orient này.

Cái tên mặt lửa/bốn đinh xuất phát từ thiết kế của đồng hồ. Tên gọi “thủy quân lục chiến” lại bắt nguồn từ vòng benzel có thể xoay được bằng núm chỉnh giờ ở góc 4 giờ, tính năng tương tự các mẫu đồng hồ mà lính thủy đánh bộ của Mỹ đã đeo trong thời chiến.

Có 3 điều thiếu sót của các trang mạng của Việt Nam khi nói về mẫu đồng hồ huyền thoại mày. Thứ nhất là cái tên SK bắt nguồn từ đâu, thứ 2 là ý nghĩa của từ crystal, và thứ 3 là tác dụng của vòng benzel.

  • Về cái tên SK: SK là viết tắt của chữ Sea King, một dòng đồng hồ lặn của Orient được ra đời vào năm 1970. Sau này được tiếp nối bởi dòng King Diver với khả năng chống nước tốt hơn nữa.
  • Về ký hiệu Crystal in trên mặt đồng hồ: crystal là chất liệu làm ra mặt đồng hồ. Không như mineral hiện nay là kính khoáng được tổng hợp, kính crystal được làm từ pha lê tự nhiên nguyên miếng được cắt gọt mà thành. Kính crystal có khả năng chịu lực và chống trầy xước cao hơn so với mineral thông thường, chi phí sản xuất cũng cao gấp 5 lần. Sau này để cắt giảm chi phí và với sự thay thế của sapphire, kính crystal dần không còn được sử dụng nữa.
  • Về tính năng của vòng benzel: không phải để “định hướng” như một số cửa hàng đồng hồ đã nói. Vòng benzel này dùng để canh giờ lặn, để giúp các thợ lặn biết được chính xác thời gian mình sẽ hết dưỡng khí. Sau này với các dòng Mako, Ray vòng benzel đã được dời ra ngoài để chỉnh bằng cách xoay mà không cần dùng núm chỉnh giờ nữa. Một số dòng SK còn có vòng benzel phân ra 4 màu khác nhau, với các số 15M, 30M, 45M để chỉ khoảng thời gian (15, 30, 45 minutes/phút).
  • Orient SK đã được hãng cho tái xuất nhưng ngoài cái tên và kiểu dáng kiểu cũ, chất lượng đã không còn được như ngày xưa nữa. Giá thành cũng đã vừa túi tiền hơn rất nhiều.

    Đồng Hồ Orient AAA và 3 Sao (3 Stars – ★★★)

Khác với Orient SK là dòng đồng hồ lặn, Orient 3 sao là dòng đồng hồ cơ bản, phổ thông mà Orient dành để xuất khẩu sang các nước nghèo như Việt Nam thời kỳ sau kháng chiến. Sau thời mở cửa, Orient 3 sao du nhập vào Việt Nam khá nhiều, chủ yếu qua đường xách tay của các thương nhân. Tuy có mức giá “dễ chịu” hơn so với SK, nhưng bạn cũng phải chi vài chỉ vàng nếu muốn được đeo trên tay Orient 3 sao vào thời đó. Hiện tại Orient 3 sao vẫn còn được hãng sản xuất với số lượng tương đối và giá thành rẻ, chủ yếu dành cho những khách hàng hoài cổ về thập niên 70.

Orient AAA không phải là tên riêng của một dòng đồng hồ, mà để chỉ chất lượng của mẫu đồng hồ. Đồng hồ Orient AAA có chất lượng bộ máy tốt hơn, chống nước tốt hơn, vỏ ngoài tốt hơn và được hoàn thiện cao cấp hơn so với dòng bình thường. Mặt kính crystal cũng cao cấp hơn được vạt 9 góc tạo nên ảnh phản chiếu khác nhau ở nhiều góc nhìn. Orient gọi mẫu đồng hồ của mình là Orient Deluxe. Thập chí có thời Orient còn tạo ra phiên bản “siêu cao cấp” với 6A (AAA xếp chồng 2 lớp).

Orient tại Việt Nam

Năm 1964, ORIENT tặng cho chính quyền và nhân dân Sài Gòn chiếc đồng hồ bốn mặt đặt ngay tại đường Nguyễn Huệ ở trung tâm Sài Gòn. Đây cũng là dấu hiệu nhận biết đầu tiên của người dân Việt Nam đến hãng đồng hồ này. Rất tiếc, đến năm 2008, chiếc đồng hồ lịch sử này đã bị thay thế bởi đồng hồ khác.

Cho đến năm 2005, đồng hồ Orient đã chính thức được phân phối tại Việt Nam. Khởi đầu từ những mẫu đồng hồ Orient SP chạy pin giá rẻ, đến nay đã có hơn 900 mẫu đồng hồ Orient khác nhau được phân phối tại Việt Nam. Từ những mẫu đồng hồ cơ Classic, đến những mẫu cao cấp như Orient Star.

Cột mốc đáng nhớ là năm 2014, Orient sản xuất đặc biệt mẫu Limited Edition với bản đồ Việt Nam cùng 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa để khẳng định chủ quyền. Phiên bản này để kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, và được bán chính thức vào 30/4/2015.

Post Comment